TRẠM Y TẾ


Chi tiết tin

Hưởng ứng Ngày Hen toàn cầu 2019

16/06/2019

Phòng chống bệnh Hen Phế quản

Hưởng ứng ngày hen toàn cầu.
Theo số liệu thống kê mới nhất, tỷ lệ người mắc bệnh hen có xu hướng ngày càng gia tăng, và có thể lên đến 400 triệu người vào năm 2025. Đông Nam Á là khu vực có độ lưu hành hen nhanh chóng, cụ thể: Philippines 11,8%, Malaysia 9,7%, Singapore 14,3%, Thái Lan 9,2%, Việt Nam khoảng 5%
Hen phế quản là bệnh viêm đường hô hấp mạn tính phổ biến trên thế giới. Triệu chứng người bệnh thường gặp phải là ho, khò khè, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại. Theo tổ chức Y tế thế giới, số bệnh nhân mắc hen phế quản có xu hướng ngày càng gia tăng, ước tính có khoảng 334 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu. Tuy nhiên trong số đó, chỉ có khoảng từ 5% bệnh nhân hen được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Tỷ lệ người tử vong từ căn bệnh này cũng đáng phải lưu tâm khi: mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 200.000 người chết vì bệnh hen phế quản, trong đó tại Việt Nam có khoảng 3.000 ca. Chi phí điều trị cho bệnh này cũng trở thành gánh nặng xã hội, từ chi phí điều trị trực tiếp như: tiền thuốc, xét nghiệm và các chi phí gián tiếp như phải nghỉ việc do giảm năng suất lao động, bỏ học, bỏ việc giữa chừng để dành thời gian điều trị.
Phòng ngừa cơn hen phế quản tái phát cách nào?
Hiện nay, theo Tổ chức Phòng, chống hen toàn cầu (GINA) khuyến cáo nên dùng seretide trong điều trị duy trì kiểm soát cơn hen phế quản và người ta nhận thấy những bệnh nhân hen phế quản được điều trị bằng seretide rất ít bị xảy ra cơn hen phế quản nặng.
Khi nào nghĩ đến bệnh hen?
Khi có một hay nhiều hơn trong 8 dấu hiệu sau đây, bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa hô hấp, làm hô hấp ký có thử thuốc giãn phế quản để phát hiện sớm bệnh hen:
1. Có những cơn thở rít (nghe như tiếng huýt sáo với âm cao) khi thở ra hay những đợt thở rít khò khè tái đi tái lại.
2. Bị ho kéo dài và ho nặng hơn lúc đêm khuya hay lúc thức dậy.
3. Ðang đêm ngủ bị thức giấc vì ho hay khó thở.
4. Bị ho hay thở rít sau khi vận động thể lực (chạy nhảy, tập thể thao gắng sức).
5. Có vấn đề về hô hấp vào một mùa nào đó trong năm.
6. Bị ho thở rít hay nghe nặng ngực khi hít phải chất kích thích trong không khí (khói thuốc lá, khói nhang, khói than, nước hoa).
7. Bệnh nhân có những đợt cảm lạnh nhập vào phổi phải điều trị hơn 10 ngày mới khỏi.
8. Khi có những triệu chứng hô hấp thì phải dùng thuốc giãn phế quản bệnh.