TRẠM Y TẾ


Chi tiết tin

Thực hiện chương trình tầm soát phát hiện Lao và bệnh Phổi mạn tính trên địa bàn quận Gò Vấp

25/06/2018

Nhằm chủ động phát hiện bệnh lao cho người dân, giúp bệnh nhân được điều trị, tránh lây lan lao trong cộng đồng, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp phối hợp với Hội Y tế công cộng TP HCM tổ chức, thực hiện Chương trình chụp X quang lưu động, lấy mẫu đàm xét nghiệm lao miễn phí tại các địa điểm tầm soát trên địa bàn quận Gò Vấp.

Đối tượng của chương trình là những người có nguy cơ mắc lao cao nhưng không có đủ điều kiện về thời gian và tiền bạc để đến các cơ sở y tế khám bệnh, bao gồm những người tiếp xúc với bệnh nhân lao, người nhiễm HIV/AIDS, người mắc các bệnh mạn tính, người sống trong khu vực nguy cơ cao như khu lao động nghèo, khu nhà trọ…  

Tại các điểm tầm soát, được bố trí xe lưu động chụp X quang cho người dân. Sau khi chụp X quang, người dân được bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thông báo kết quả nhanh tại chỗ. Đối với những trường hợp nghi lao, người dân sẽ được xét nghiệm đàm bằng phương pháp Gene- Xpert. Đây là công nghệ xét nghiệm lao bằng ADN nhạy nhất hiện nay, với độ chính xác hơn 90%. Nếu kết quả dương tính với lao, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ đăng ký điều trị miễn phí theo đúng phác đồ chuẩn của Chương trình chống lao quốc gia, đồng thời được tư vấn và hướng dẫn các thông tin cần thiết.

Theo kế hoạch số 259/KH-TTYTGV, với sự tận tâm, nhiệt tình của toàn thể Ban Giám đốc cùng cán bộ, viên chức Trung tâm, chương trình thực hiện vào ngày 23/6/2018 tại Trạm Y tế Phường 5 (số 15D đường số 15, Phường 5, Gò Vấp), Trạm Y tế Phường 12 (số 139/18 Nguyễn Duy Cung, Phường 12, Gò Vấp), Trạm Y tế Phường 16 (số 125 đường số 8, phường 16, Gò Vấp) và trường Tiểu học Trần Quang Khải (số 197/2 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, quận Gò Vấp), với 360 người được tầm soát lao.

Hiện nay, VN đứng thứ 15/30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới. Mỗi năm, VN có khoảng 123.000 bệnh nhân mắc lao mới, nhưng chỉ có khoảng 81% bệnh nhân được phát hiện và điều trị. Để phát hiện sớm 19% số bệnh nhân lao còn lại và đưa vào điều trị, nhằm ngăn chặn lây lan bệnh lao thì việc phát hiện chủ động bệnh lao trong cộng đồng là rất cần thiết.

Thông qua hoạt động tầm soát Lao và tích cực truyền thông tại cộng đồng, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp mong muốn người dân chủ động quan tâm hơn sức khỏe của bản thân, gia đình. Mọi thông tin hỗ trợ, vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng khám Chuyên khoa Lao tại địa chỉ: 29/5 Lê Đức Thọ, Phường 17, quận Gò Vấp hoặc qua số điện thoại: 028.3895.0040 để được tư vấn và hướng dẫn.

Thực hiện tầm soát Lao tại địa điểm Trường TH Trần Quang Khải, Phường 17, quận Gò Vấp

Thực hiện tầm soát Lao tại địa điểm Trạm Y tế Phường 16, quận Gò Vấp

Hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo người dân tham gia (Trạm Y tế Phường 5)

Thực hiện tầm soát Lao tại địa điểm Trạm Y tế Phường 12, quận Gò Vấp